THUỐC TRỪ CỎ CHO CÂY LÚA VỤ HÈ THU

THUỐC TRỪ CỎ CHO CÂY LÚA VỤ HÈ THU

►  Thời tiết bất lợi, làm đất khó khăn, nguồn nước tưới không chủ động là đặc điểm thường gặp trong vụ Hè Thu nên phần lớn ruộng lúa phải áp dụng biện pháp sạ chay…. Lý do làm tiêu tốn không ít công sức và chi phí đầu tư của bà con nông dân để diệt trừ cỏ dại gây hại rất nặng ở đầu vụ lúa. Để hạn chế tác hại của cỏ dại, ngoài việc áp dụng các biện pháp canh tác, thủ công làm cỏ bằng tay thì việc dùng thuốc trừ cỏ là một biện pháp quan trọng, không thể thiếu trong canh tác lúa vụ Hè Thu.

►  Muốn mang lại năng suất cao, việc dùng thuốc trừ cỏ phải được thực hiện sớm ngay từ đầu vụ. Bà con nên sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm hoặc hậu nẩy mầm sớm (trong vòng 10 ngày sau khi xuống giống) để phòng trừ các loại cỏ phổ biến trên ruộng lúa. Bà con có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau :

Lambast 60EC là thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm, phòng trừ hữu hiệu các loại cỏ trên ruộng lúa như : cỏ lồng vực (cỏ kê, cỏ gạo, cỏ hoang, cỏ nga…), cỏ đuôi phụng (cỏ lông công), cói, lác…

Liều lượng sử dụng cho lúa từ 1-4 ngày sau sạ hoặc cấy : 1,25-1,5 lít/ha, pha 60-75cc/bình 16-20 lít nước. Phun 2 bình /1000m2.

Đối với ruộng không chủ động nước do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn ngay đầu vụ, việc sử dụng thuốc tiền nẩy mầm thường gặp khó khăn trong khâu làm đất. Vì thế bà con nên dùng thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm Deco Echino 30EC

Deco Echino 30EC là thuốc chuyên dùng để trừ cỏ cho ruộng lúa. Thuốc diệt cỏ sau khi cây cỏ đã ra lá (cỏ có từ 1-6 lá). Thuốc xâm nhập vào cây cỏ chủ yếu qua lá, vào trong cây thuốc ức chế tổng hợp một số axit amin cần thiết cho cây cỏ, làm cây cỏ ngừng sinh trưởng và chết.
Do có tác động chọn lọc nên thuốc rất an toàn cho cây lúa (ngay cả khi phun bị chồng lối). Thuốc trừ được nhiều loại cỏ thuộc các nhóm cỏ hòa bản, năn lác và cỏ lá rộng như cỏ lồng vực (cỏ kê, cỏ gạo, cỏ mỹ…) cỏ đuôi phụng, cỏ mồm, cỏ cháo, cỏ chác, cỏ bợ, cỏ xà bông, rau mác bao, rau dừa, rau mương, vẩy ốc…

Liều lượng sử dụng cho lúa giai đoạn 5-12 ngày sau sạ  : 0,6-0,8 lít/ha, pha 30-40ml/bình 16-20 lít nước, phun 2 bình/1.000m2. Để trừ cỏ đuôi phụng nên phun thuốc Deco Echino 30EC vào giai đoạn cây lúa được từ 5-7 ngày sau sạ , cỏ có 2 – 3 lá mọc đa số trên mặt ruộng thì hiệu quả diệt cỏ tối đa.

 Ưu điểm của Lambast 60EC và Deco Echino 30EC :

► Nguyên liệu của Monsanto-Hoa Kỳ, phối chế theo công thức đặc biệt của Công ty Giải Pháp Nông Nghiệp Tiên Tiến

► Sản phẩm có hàm lượng chất an toàn Fenclorim (C10H6Cl2N2) cao. Chất an toàn Fenclorim được rễ của hạt lúa đang nẩy mầm hấp thụ (cỏ dại thì không có khả năng này) và ngay lập tức liên kết với chất Glutathion – một enzim có trong cây lúa, làm cho chất diệt cỏ không tác hại tới mầm non của cây lúa. Chính sự liên kết giữa Fenclorim và Glutathion trong cây lúa đã ức chế hoạt tính gây độc thực vật của chất diệt cỏ. Việc phân giải chất này sẽ được cây lúa đào thải. Ngoài ra chất Fenclorim còn tạo ra một lớp vỏ bao bọc điểm sinh trưởng của cây lúa, khiến cho chất diệt cỏ không thể gây nên bất kỳ tác động xấu nào đối với cây lúa, vì vậy sản phẩm an toàn tuyệt đối cho cây lúa.

► Sản phẩm có sử dụng chất loang trãi bề mặt nhập khẩu từ Mỹ. Với tính năng loang trãi nhanh , mạnh này giúp thuốc phân tán đều trên mặt ruộng (không tích tụ lại một chỗ đối với các chân ruộng lồi , lõm, đọng vũng) làm tăng khả năng hấp thụ thuốc vào cây cỏ nên hiệu quả diệt trừ cỏ cao.

► Sản phẩm thích hợp cho các chân ruộng có độ PH (4-10).

Lambast 60ECDeco Echino 30EC đánh bật các loại cỏ khó trị trên ruộng lúa. Đặc biệt khắc phục các nhược điểm so với các sản phẩm cùng loại.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm

Lambast 60EC

  • Trước khi phun thuốc, cần rút cạn nước, tạo mặt ruộng có nước xăm xắp hoặc đủ ẩm.
  • Sau phun thuốc từ 2-3 ngày , cho nước vào ruộng, điều chỉnh mực nước phù hợp cho hạt lúa mọc mầm ra lá.
  • Tránh không để mặt ruộng khô và nứt nẻ sau khi phun thuốc
  • Không phun thuốc khi nhiệt độ <20oc

 Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm

Deco Echino 30EC

  • Phải phun đủ lượng nước và phun kỹ để đảm bảo thuốc tiếp xúc được với tất cả các cây cỏ trên ruộng.
  • Ruộng phải làm đất kỹ , tương đối bằng phẳng . Khi phun thuốc, ruộng phải tháo cạn nước và đủ ẩm để cây cỏ không bị nước che khuất, thuốc mới có thể tiếp xúc được nhiều với cây cỏ.
  • Sau khi phun thuốc 1-3 ngày cho nước vào ruộng và giữ mực nước này liên tục trong 3-5 ngày, với mức nước cao khoảng 2/3 cây lúa.
  • Phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát, nếu gặp thời tiết nắng nóng, bà con phải phun ướt đẫm lá cỏ. Sau phun thuốc nên rửa sạch bình phun trước khi dùng thuốc khác.
  •   Nếu ở các vụ trước, ruộng có nhiều cỏ lác, cỏ cháo, cỏ chác. Cây lúa khoảng > 20 ngày sau sạ và mặt ruộng có chỗ trũng đọng nước. Sau khi đã tháo cạn nước, bà con nên hỗn hợp Deco Echino 30EC với Rada 720SL để phun.

Liều lượng : 0,6-0,8 ml Deco Echino 30EC + 0,8-1,3 ml Rada 720SL / ha.

Pha 60-80ml Deco Echino 30EC + 80-130 ml Rada 720SL/1000m2.

Ks.Trần Thị Thu Hiền

http://youtu.be/c9xZX0beBmY