PHÂN BÓN TAN CHẬM

PHÂN BÓN TAN CHẬM

Phân bón tan chậm hay còn gọi là phân bón thông minh (smart fertilizers) đã trở thành rất phổ biến tại các nước có nền nông nghiệp tiên tiến như: Mỹ, Châu Ấu và ngay cả Châu Á đã được sử dụng rất nhiều tại Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia,…Có thể nói, phân bón tan chậm là một trong những giải pháp tiên tiến nhất cho nền nông nghiệp thông minh, an toàn, bên vững và thân thiện với môi trường.

Như chúng ta đã biết, hiệu suất sử dụng phân bón tại Việt Nam hiện chỉ khoảng 35% – 40%, nghĩa là chỉ có khoảng 35% – 40% lượng phân bón cho cây trồng là hữu dụng có ích, còn lại 60% – 65% lượng phân bón sẽ bị trôi rửa hoặc bay hơi vào môi trường, vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm cho môi trường, có hại cho cuộc sống của muôn loài. Bài toán đặt ra là làm sao chúng ta bón vừa đủ phân cho nhu cầu sinh trưởng của cây trồng, hạn chế  sự rửa trôi và bay hơi của phân bón thì sẽ tăng hiệu suất sử dụng của phân bón lên rất nhiều lần và hạn chế đến mức thấp nhất việc gây ô nhiễm môi trường; giải pháp tối ưu nhất cho bài toán trên đó là phân tan chậm. Đây cũng là một chương trình mang tầm chiến lược lâu dài mà Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp Tiên Tiến (Công ty AA) đang hướng tới.

1. Vậy thế nào là phân bón tan chậm?

Đây là một loại phân được sản xuất với công nghệ lý-hóa đặc biệt tạo ra những hạt phân chứa đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng và hơn thế tất cả các dinh dưỡng này điều được phân giải một cách từ từ, thật khoa học cho tất cả các cây trồng và thời gian phân giải hết một hạt phân từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng.

Cấu tạo của một hạt phân bón phân bón tan chậm bao gồm có 2 phần:

– Phần bao bọc bên ngoài là lớp chất dẽo (polymer), lớp này dày hay mỏng tùy theo yêu cầu về thời gian phân giải để điều khiển độ hoà tan, cung cấp chất dinh dưỡng đúng theo nhu cầu  cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.

– Phần nhân bên trong là các hạt khoáng chất: đa lượng như: Nitơ (N), Lân (P), Kali (K); trung lượng như: Mangan (Mn), Boron (Bo), Canxi (Ca), Magie (Mg), Silic (Si), Lưu huỳnh (S)…; vi lượng như: Kẽm (Z), Sắt (Fe), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Molipden (Mo),…

Sau khi bón phân tan chậm vào đất, nước sẽ thấm qua lớp vỏ bọc polymer đi vào bên trong hạt phân, các hạt khoáng chất sẽ hòa tan vào nước ở bên trong lớp vỏ bọc polymer. Nước tiếp tục thẩm thấu qua lớp polymer đi vào bên trong hạt phân, trong thời gian đó các nguyên tố khoáng đã hòa tan sẽ khuyếch tán qua lớp vỏ polymer đi ra môi trường xung quanh một cách từ từ và liên tục, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng tối ưu trong suốt chu kỳ sinh trưởng.

Hình 1. Cấu tạo của hạt phân tan chậm

2. Hoạt động của phân tan chậm.                    

    

1. Các khoáng chất được bao bọc bởi lợp vỏ bọc polymer. Lợp vỏ bọc này ngăn ngừa sự tan ngay lập tức của phân bón khi được bón vào đất.

2. Sau khi bón vào đất, độ ẩm của đất sẽ dần dần thấm sâu vào lớp vỏ bọc polymer, bắt đầu hòa tan dần dần các chất dinh dưỡng bên trong hạt phân.

3. Các chất dinh dưỡng hoà tan và khuếch tán qua lớp vỏ polymer ra bên ngoài đến vùng gốc rễ, cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng với tỷ lệ tùy theo nhu cầu tăng trưởng của cây trồng.

4. Đến một giai đoạn nhất định, toàn bộ các hạt chất khoáng được hòa tan, chất khoảng tiếp tục phóng thích vào đất trồng. Sự phóng thích bắt đầu chậm lại.

5. Sau khi phóng thích phân hoàn toàn, vỏ bọc polymer trống rỗng vỡ ra và bị phân hủy, không để lại dư lượng trong đất.

3. Các loại phân tan châm.

3.1. Phân urea bọc polymer (PC U).

3.2. Phân mono amonium phosphate bọc Polymer (PC MAP).

3.3. Di ammonium phosphate bọc Polymer (PC DAP).

3.4. Kali clorua bọc Polymer.

3.5. Nitrat kali bọcPolymer (PC NK).

3.6. Phân bón hỗn hợp  bọc Polymer N-P-K +Te

4. Lợi ích của phân bón chậm tan  hay phân thông minh.

4.1. Tối ưu quá trình phát triển của cây trồng, góp phần tăng năng suất cây trồng: Các chất dinh dưỡng được cung cấp một cách chính xác theo từng loại cây và nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng ở từng giai đoạn phát triển, giúp cây trồng phát triển tối ưu nhất. Vì dụ: Cây trồng cần đạm trong 2-3 tháng đầu; cần lân 5-6 tháng giữa và cần kali vào giai đoạn cuối (tháng 8-9); phân được sử dụng sẽ là hỗn hợp của urea có thời gian phân giải tối đa 3 tháng, phân DAP có thời gian phân giải 6 tháng và Kali Sulfat có thời gian phân giải 9 tháng. Nhờ đó chỉ cần bón 1 lần là cây phát triển tốt.

Hình 3. So sánh giữa bón phân thông thường (3 lần bón) với bón phân tan chậm (chỉ 1 lần bón)

4.2. Bón phân chỉ một lần mỗi mùa vụ:

– Tiết kiệm chi phí lao động: công lao động cho việc bón phân và chăm sóc mỗi lần bón phân sẽ giảm. Một năm chỉ cần bón một lần thay vì phải bón ba lần, tiết kiệm 2/3 công lao động.

– Tiết kiệm chi phí phân bón: lượng phân bón sử dụng sẽ giảm (theo tính toán lượng phân bón sử dụng chỉ còn 35 – 40 % so với thông thường).

4.3. Giảm đến mức tối thiểu lượng phân bón bị mất mát do sự xói mòn đất, sự bay hơi hay do sự kết dính chặt vào trong đất:

– Không gây ô nhiễm mạch nước ngầm, không khí và không gây thoái hóa đất. Bón phân tan chậm không làm tăng độ dẫn điện (EC) trong đất nên không làm chết các vi sinh vật đất và rò rỉ phân vào nguồn nước.

4.4. Việc bón phân hoàn toàn không phụ thuộc vào việc tưới tiêu, quá trình phân giải của phân vẫn tiếp diễn ngay cả khi không cung cấp nước:

5. Nhược điểm của phân bón tan chậm.

– Nhược điểm lớn nhất của loại phân bón tan chậm là giá thành sản xuất và giá bán vẫn còn khá cao, nhất là trên thị trường Việt Nam, do hiện nay ở Việt Nam phân bón này mới chỉ được sử dụng hạn chế cho một số sản phẩm ở qui mô khá nhỏ như Lan và cây kiểng

6. Liên hệ với chúng tôi:

Hiện nay Công ty AA đang hợp tác với Công ty Haifa (Israel) và Công ty SQM (Chile) về các loại phân tan chậm NPK+Te có thời gian tan từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng. Các đơn vị, khách hàng quan tâm đến sản phẩm trên xin liên hệ với Công ty AA chúng tôi qua:

– Nguyễn Văn Tâm – phụ trách kinh doanh, E.mail: vantam@aasvn.com;

– Nguyễn Duy Tân – phụ trách kỷ thuật, E.mail: zuytan@aasvn.com.

Tập hợp và nghiên cứu: 

Nguyễn Duy Tân – Cử nhân Sinh học, Email: zuytan@aasvn.com.

Trần Thị Thu Hiền – Kỹ sư Nông nghiệp, E.mail: thuhien@aasvn.com