GIỐNG BẮP (AA 929), THÊM LỰA CHỌN CHO NHÀ NÔNG Ở CAMPUCHIA VÀ LÀO

Hiện nay thị trường bắp giống rất nhiều, giá cả dao động từ 35.000 đồng/kg đến 200.000 đồng/kg, việc chọn giống nào để trồng là do thị hiếu người nông dân quyết định. 

         Tuy giá từng loại bắp có cao, thấp nhưng năng suất ở từng loại chênh lệch không lớn lắm, còn tùy thuộc vào thổ nhưỡng, phân bón, kỹ thuật canh tác ở từng nơi. Nhìn chung tới giờ người nông dân thích chọn giống có năng suất ổn định, dễ trồng, giá giống rẻ.

         Hiện tại Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp Tiên Tiến (AA), địa chỉ: 93 Hồ Bá Kiện, phường 15, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị phân phối độc quyền tại Lào, Campuchia giống bắp nguồn gốc của Ấn Độ được tuyển chọn trồng thử phù hợp ở một số địa phương qua nhiều vụ với tên thương mại: AA 929

 

Ảnh của Đinh Hoàng Tùng: ruộng giống F1 - AA 929

                  Giống bắp AA 929 thương phẩm trồng thử nghiệm trên vùng đất xám bạc màu để đánh giá tính chống chịu của giống.   

Ảnh của Đinh Hoàng Tùng: ruộng giống F1 - AA 929

         Mấy năm gần đây thị trường bắp thức ăn gia súc của các nước Đông Nam Á giá cả rất thấp vì ảnh hưởng của bắp nhập khẩu từ thị trường Nam Mỹ, đôi lúc giá bắp xuống còn 4.000 đồng/kg bắp hạt khô.

         Chủng loại giống của Việt Nam, Campuchia, Lào có hơn 100 loại giống khác nhau, nhưng giống bắp có giá dưới 50.000 đồng/kg chỉ có một giống là giống LVN10 đã có ở thị trường 3 nước trên 30 năm, còn lại gần 100 giống khác thì có giá từ 60.000 đồng/kg lên đến 200.000 đồng/kg.

         Công ty AA đưa sản phẩm giống bắp lai đơn F1 AA 929 với khung giá dưới 50.000 đồng/kg mục đích để giảm đi giá thành đầu vào của nông dân đã quá khó khăn khi bắp thương phẩm quá thấp, phấn đấu sẽ đưa xuống giá 35.000 đồng/kg trong vài năm tới.

         Giống AA 929, năng suất giống bắp từ 7-8 tấn/ha, tối đa 11-12 tấn/ha, thời gian sinh trưởng 100-115 ngày, tỷ lệ 2 trái >30% tương đương tỷ lệ của LVN10.

                  Ảnh Đinh Hoàng Tùng: ruộng  Bắp AA 929 sắp thu hoạch        

         Bắp AA 929 có lá đứng phù hợp cho việc trồng dày, thích ứng rộng, chịu hạn và chống đổ tốt, kháng bệnh thối thân, thối bắp và các bệnh về lá; ở vùng núi cao, đất xấu, khả năng chống chịu cao.

                     Ảnh Đinh Hoàng Tùng: bắp AA 929 hai trái trên một cây

         Hạt bắp màu vàng cam, đồng đều, lõi nhỏ, kết hạt tốt, tỷ lệ hạt bắp trên trái khoảng 80%, số hàng hạt trên trái đa số là 14 hạt. Kháng bệnh thối thân, thối trái, hơi nhiễm sâu đục thân, đục trái.

                  Ảnh Đinh Hoàng Tùng: bắp AA 929, hạt sâu cay, vàng cam

       

          Việt Nam, Lào, Campuchia có những khu vực chỉ trồng bắp là hiệu quả cao nhất, cây trồng khác không thích hợp trồng trọt. Việc có thêm một giống tốt thích nghi vùng đất xấu, đồi núi, năng suất cao nhưng giá thành hạt giống rẻ, AA mong muốn góp phần chia sẻ sự khó khăn của người nông dân 3 nước Đông Dương./.  

                                                                            

                                                                                                                       KS. Đinh Hoàng Tùng

                                                                                                                E.mail: hoangtung@aasvn.com